Food stylist phải bắt đầu thế nào?

Bạn ơi, mình muốn trở thành một food stylist, phải bắt đầu như thế nào?

 

Một ngày tháng 6 đẹp trời 3 năm về trước. Tôi đưa ra một quyết định là cột mốc quan trọng của tôi. Tôi sẽ trở kiếm sống bằng nghề chụp ảnh đồ ăn.

Thời điểm đó tôi không hề có khái niệm về Food stylist, hay những người chụp ảnh đồ ăn là ai và phải làm sao để có thể làm ra những bức ảnh hút hồn người xem, ai xem cũng muốn ăn.

Ban đầu chỉ vì tình cờ bắt gặp những hình ảnh chụp đồ ăn của nước ngoài từ Pinterest, một nguồn hình ảnh tôi rất hay dùng để tìm ý tưởng cho sản phẩm tôi kinh doanh thời điểm đó. Từ những lần tình cờ lướt qua tích lũy dần thành niềm đam mê âm thầm , khiến tôi tìm đến nhiều bài viết hướng dẫn cách chụp và cách làm đồ ăn và cách để sắp xếp đồ ăn.

Tôi vô tình biết được một vài anh chị đi trước, thế nhưng vì ngại nên không bao giờ dám hỏi hay nhắn tin để xin kinh nghiệm. Đến bây giờ tôi vẫn cảm thấy tiếc nuối vì việc đó.

Mà, để trở thành food stylist thì phải làm sao ?

Điều bạn cần làm chính là – BẮT ĐẦU.

Đúng vậy, mọi hành trình vĩ đại đều bắt đầu bằng một bước chân khởi đầu hành trình đó.

Và ngay lập tức, ko chần chừ, tôi bắt đầu mọi thứ bằng những gì đơn giản, dễ kiếm nhất.

 

Những bộ ảnh đầu tiên của tôi là những loại có sẵn trong quán café của tôi lúc ấy.

Từ chanh, đến cam, rồi đến đào.

Tất cả đều khoác lên mình bộ áo tối tối của phong cách vintage.

Một phần vì học từ nguồn Pinterest, một phần vì trong tất cả các bức ảnh về đồ ăn, tôi lại trở nên tập trung hơn hẳn với những bức ảnh tối tâm, huyền bí nhưng có phần quen thuộc.

(Ảnh : Pinterest)

Nếu phải nói đến lý do tôi thích ảnh tối, bởi vì nó gợi nhớ về thời xưa cũ của chính tôi, hay như của gia đình tôi. Ngày đó sinh hoạt và sống trong căn nhà được trét tường xi măng và nền nhà cũng là xi măng, vì ko có tiền mua gạch men hay các loại sơn đắc tiền. Tôi còn nhớ mảng tường xi măng vì thấm nước mà bám rêu đầy tường, rồi mỗi lần dọn cơm cả nhà sẽ ngồi xuống dưới lớp nền xi măng mát lạnh, có đôi chỗ vì lý do nào đó mà nứt, mà lởm chởm.. như lỗ bắn bi, như cái hố gà ngay giữa nhà,… tất cả điều đó tạo cho tôi cảm xúc mạnh mẽ mỗi khi xem những bức ảnh trông thì cũ kĩ nhưng thân thuộc trên Pinterest.

Tôi thích và đắm mình vào nó.

Cũng vì đến bây giờ, tôi vẫn còn thấy những bữa ăn được nấu dưới nền gạch, được nấu bếp củi, đến nổi ko gian xung quanh bị ám khói đến đen xì. Nhưng vẫn là nơi để nấu nướng cho cả gia đình.

 

(Ảnh chụp ở Huế – Quê Nội của tôi, ngày giỗ năm 2017)

 

Chính vì thế, tôi thích màu đen hơn hẳn.

Nếu bạn hỏi tại sao tôi lại không chọn để chụp những bức ảnh tươi sáng, vì đồ ăn sẽ lên đẹp hơn. Thật sự tôi vẫn chụp những bức ảnh màu sáng, tuy nhiên cũng vì lý do trên mà tôi chỉ thích đăng những bức ảnh mà mình thích , những bức ảnh gợi cho người ta nhớ về kĩ niệm.

Chụp chanh, cắt lát, Project đầu tiênQuay trở lại với những bức ảnh đầu tay của tôi . Tôi chọn ánh sáng chủ đạo làm sao để chỉ tập trung vào phần chủ thể, tất cả những thứ xung quanh đều phải tối để chỉ tập trung vào chủ thể, và tôi đã gần như bắt chước được thứ ánh sáng mà tôi thích ngay lần thử đầu tiên, tuy nhiên tôi không biết vì sao, chỉ biết đó là lần may mắn của tôi khi chọn thời điểm chụp là lúc có nắng rọi vào lúc 3h chiều trở đi.

 

Và đó chưa phải là tất cả, nhưng là bước đi đầu tiên để bạn hiểu việc chụp ảnh đồ ăn sẽ như thế nào.

Đó chính là khởi đầu, chụp thử những thứ đơn giản, và tìm hiểu lý do tại sao bức ảnh của mình chưa đẹp, hay tại sao bức ảnh của những người trên Pinterest lại đẹp như vậy.

Có nhiều người theo tôi biết, bắt đầu rất khác nhau.

Có người sẽ đi theo để học hỏi , làm trợ lý của những food stylist. Có người sẽ tự học từ các nguồn trên mạng và các nguồn sách vở.

Mình khuyến khích các bạn làm cả hai. Vừa xin để được làm trợ lý của những food stylist có kinh nghiệm, vừa tự học thêm và nghiên cứu từ tài liệu.

 

Food stylist là người làm đẹp đồ ăn, và để làm được điều đó cần phải có kiến thức về nấu nướng, về nguyên vật liệu, những điều cơ bản nhất. Rồi sau sẽ cần thêm những hiểu biết về ẩm thực của vùng miền, của quốc gia .v.v..

Chắc chắn một điều chúng ta không thể học hết chúng một lần, nhưng có thể học chúng dần dần, học từ từng project cá nhân, hay học từ những lần tìm hiểu món ăn trước khi bắt đầu một dự án nhiếp ảnh ẩm thực nào đó.

 

Chính việc quyết định bắt tay vào thực hiện, tôi đã dần dần nắm rõ được việc chụp ảnh món ăn sẽ cần những gì. Chưa nói đến việc tìm kiếm nguồn tư liệu ở đâu, việc bắt đầu kích thích tôi tự đi tìm và khám phá ra rất nhiều thứ hay ho mà tôi chưa bao giờ biết đến.

Có thể bài viết hôm nay sẽ dừng ở đây, để dành thời gian cho các bạn bắt đầu giống như tôi.

Đầu tiên sẽ tìm nguồn ảnh để làm ý tưởng, sau đó khéo ra nơi nào đó có ánh sáng và chụp thử thật nhiều ảnh với món ăn mình yêu thích, sắp xếp theo cách mình cho là đẹp hoặc cố gắng copy tấm ảnh trên pinterest mà mình tâm đắc.

Vậy là có thể bắt đầu rồi !.

Hẹn các bạn ở bài viết tiếp theo.

Lần tới mình sẽ cùng với các bạn trả lời câu hỏi:

“Làm sao để chụp được các bức ảnh giống Pinterest?”

Nếu các bạn cảm thấy bài viết bổ ích, hãy đặt câu hỏi cho những điều bạn còn thắc mắc, và đừng quên follow Instagram của mình nhé : @mvcthinh

    Leave a Reply

    Your email address will not be published.*