Food stylist là ai?

“Alo? Bạn có phải food stylist…?”

Một buổi tối buồn tẻ, tôi vừa chợp mắt được khoảng  vài phút thì có chuông điện thoại reng. Tôi không nghĩ vào giờ này,  gần 12h đêm vẫn có người gọi điện.

Nhận cuộc gọi và nhận ngay một Brief vô cùng bất ngờ từ một Production , công việc yêu cầu một food stylist để control trái cây cho một TVC quảng cáo tủ lạnh có chức năng biến ngăn đông thành ngăn mát. Vốn không có nhiều kinh nghiệm trong việc làm việc với Producer, nhưng may mắn tôi đã không từ chối vì một công việc bất ngờ như “từ trên trời rơi xuống”.

Tôi được kha khá người biết đến từ các bức ảnh chụp theo phong cách Rustic , nhờ vậy mà một số anh chị khác giới thiệu đến cho tôi Job này.

Công việc mà trước đó cũng được một food stylist chưa có kinh nghiệm khác nhận và làm gian dở, và tôi là người thay thế để hoàn thành toàn bộ TVC đó.

Và đó trở thành công việc nghiêm túc đầu tiên của tôi dưới vai trò là một Food stylist.

Khởi đầu may mắn tôi làm mọi việc khá suông sẻ, từ khâu đi mua trái cây, tôi và bạn – người bị tôi đánh thức lúc nữa đêm để thông báo là có khách book job gấp, cùng đánh xe đi thu gom thật nhiều trái cây tươi và đẹp để chuẩn bị cho ngày quay, đến cách làm việc linh động và ứng biến khi có bất kì sự cố gì sảy ra. Và mọi thứ hoàn tất sau 28 tiếng thức liên tục của tôi.

Ảnh BTS lần đầu làm Food stylist cho một TVC
Ảnh BTS lần đầu làm Food stylist cho một TVC

Đó là cách mà tôi lấy để làm mốc cho ngày đầu tiên bước vào sự nghiệp, nghiêm túc trở thành một FOOD STYLIST.

Thời điểm khi tôi bắt đầu, chưa có nhiều nguồn tư liệu chia sẻ về Food stylist. Hay cũng như chưa có một khái niệm chuẩn cho khái kiệm Food stylist.  Theo cách hiểu đơn giản nhất mà tôi có thể chia sẻ cho các bạn, đó là “Người làm đẹp cho đồ ăn” .

Giống như tạo mẫu tóc thì có Stylist tóc. Thời trang thì có Stylist thời trang. Món ăn cũng sẽ có cho mình những người chuyên về làm đẹp món ăn.

Các bạn có thể hiểu một điều rất bình thường, “Đồ ăn ngon chưa chắc đã đẹp, đồ ăn đẹp chưa chắc đã ngon”.  Những food stylist là người làm cho món ăn thật đẹp, thật lộng lẫy, và phải làm cho người nhìn vào món ăn cảm thấy ngon đến “nhỏ dãi” bất chấp việc có thể những thứ đi kèm toàn là đồ giả. Và từ đó xuất hiện những nghệ nhân “làm đẹp đồ ăn” – FOOD stylist.

Một food stylist ngoài những hiểu biết về món ăn, về nguyên vật liệu còn phải có những kiến thức và kinh nghiệm trong việc nắm bắt được khoảnh khắc đẹp nhất của món ăn đó.

Là người nắm giữ vô số mẹo vặt, những thứ hữu ích để làm cho nhân vật chính của mình nổi bậc nhất. Và đòi hỏi những kiến thức về bố cục hình ảnh, về cách làm việc với màu sắc, và có những kiến thức nhất định về nhiếp ảnh.

Vậy tại sao lại cần một food stylist?

Khi lần đầu tham gia vào một dự án lớn, tôi cũng rất bất ngờ vì quy mô cũng như số lượng  người tham gia rất đông, rất nhiều vai trò khác nhau chỉ nhằm một mục đích duy nhất – đảm bảo chất lượng sản phẩm phải tốt nhất.

Food stylist nắm giữ vai trò không kém quan trọng khi hầu hết các shoot ảnh ẩm thực đều cần đến họ.

Trong hầu hết các trường hợp, Food stylist là người nắm rõ nhất danh sách các món ăn, các nguyên vật liệu đã chuẩn bị và cách để món ăn trở nên đẹp nhất trước ống kính camera. Họ sẽ chuẩn bị cho tất cả mọi thứ trước ngày shooting và để đến khi thực hiện sẽ cố gắng làm mọi thứ đẹp nhất có thể.

Một food stylist thường sẽ có giữ một danh sách dài những thứ họ cần chuẩn bị cho ngày shooting.

Props, các đồ vật phong phú để trang trí cho bức ảnh chụp đồ ăn
Props, các đồ vật phong phú để trang trí cho bức ảnh chụp đồ ăn

Từ các bản Sketch layout đối với các set món ăn, đến danh sách nguyên vật liệu cần cho ngày shooting. Rồi chưa kể là danh sách các props đi kèm với từng shot ảnh.

Và sau cùng là chuẩn bị sẵn sàng cho việc biến món ăn trở nên đẹp nhất, bằng cách này hay cách khác, có thể kết hợp với bộ phận bếp riêng, hay thậm chí là chuẩn bị những nguyên liệu thay thế cho các nguyên liệu thật, để đảm bảo món ăn trông đúng như thật mà vẫn đẹp nhất có thể.

Và sau cùng là kết hợp với ánh sáng từ Food Photographer để tạo nên một bức ảnh hoàn hảo.

Đó chỉ là nói sơ sơ về công việc của một food stylist. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu như một Food photographer phải chuẩn bị tất cả những khâu của food stylist để sản xuất được một bức ảnh đẹp, chắc chắn sẽ cực kì mất thời gian. Chính vì vậy mà đối với một bộ ảnh quan trọng không thể thiếu một foodstylist.

Và để đi sâu hơn về việc làm sao để trở thành một food stylist, mình sẽ có những chia sẻ cụ thể hơn vào những bài viết sắp tới.

Nhưng cơ bản để làm một food stylist đôi khi không nhất thiết bạn phải nấu được những món ăn ngon, mà điều cần thiết nhất là bạn phải hiểu về đồ ăn, và biết được nó đẹp nhất là khi nào, đẹp nhất ra sao. Cùng một món ăn bạn có thể đi ăn ở nhiều nơi, và có thể sẽ bắt gặp nhiều kiểu trang trí khác nhau, vậy theo bạn nơi nào đẹp nhất?

Tìm hiểu thật kĩ về món ăn , từ phong cách phục vụ, từ vùng miền, từ nguyên vật liệu. Mỗi một thứ sẽ kể cho bạn câu chuyện đúng nhất về món ăn đó. Và thêm một tý khoa học để bạn biết thêm vì sao các món ăn lại kết hợp với nhau, để từ đó ta có thể thêm vào những đồ dùng hay dụng cụ một cách hợp lý. Ví dụ tại sao khi ăn thịt bò phải luôn có khoai tây.

Mình chỉ mới nói sơ sơ về công việc Food stylist đang rất hot ở thời điểm hiện tại, một công việc thú vị  và đầy triển vọng nếu bạn không ngại tìm hiểu những điều mới, và nếu bạn là một người đam mê đồ ăn thì sẽ là một khởi đầu thuận lợi cho bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc cần hỏi đáp, hãy đặt câu hỏi ngay trong phần comment của từng bài viết. Mình sẽ tổng hợp lại và trả lời vào những bài blog khác trong tương lai.

Đừng quên theo dõi mình trên Instagram : @mvcthinh các bạn nhé.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published.*